Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:27 AM (GMT+7)

Nếu chiến tranh III nổ ra, chiến trường chính sẽ ở đâu?

authorĐại Dương (theo Sohu) Thứ Bảy, ngày 11/08/2018 06:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày nay, nguy cơ chiến tranh thế giới thứ III nổ ra đã giảm thiểu đi rất nhiêu, nhưng không có nghĩa là không thể xảy ra. Vậy một khi xảy ra, chiến trường chính sẽ diễn ra ở đâu?

   

Sau khi Thế chiến II kết thúc, thế giới nhanh chóng hình thành hai phe lớn, Mỹ lãnh đạo phe Tư bản chủ nghĩa đối đầu với phe Xã hội chủ nghĩa do Liên Xô lãnh đạo, Chiến tranh Lạnh từ đó hình thành. Khoảng cách của Mỹ Xô đến một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba chỉ có một bước. Sau khi Liên Xô giải thể, Mỹ trở thành độc bá, nguy cơ bộc phát đại chiến thứ ba giảm đi rất nhiều. Tuy thế giới hòa bình rồi nhưng một số nước vẫn chưa hòa bình.

 neu chien tranh iii no ra, chien truong chinh se o dau? hinh anh 1

Sau Thế chiến II, Mỹ phát động chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Triều Tiên, rồi đến nay là chiến tranh Syria. Nhưng đại đa số các cuộc chiến tranh đều kết thúc thất bại. Nước Mỹ có cơ hội sử dụng vũ khí hạt nhân để giành được khả năng chiến thắng nhưng họ không lựa chọn, bởi vì đương thời không chỉ có một mình Mỹ có vũ khí hạt nhân. Hơn nữa nếu như nhân loại bước vào chiến tranh hạt nhân, bất kể là nước nào đều cũng phải bị liên lụy.

Trong khủng hoảng tên lửa Cuba, Mỹ cũng không xem xét đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Hiện tại cũng không có nước nào dám sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhưng nói đi phải nói lại, cạnh tranh các khu vực cục bộ trên thế giới vô cùng kịch liệt, trong đó Mỹ tham gia vào rất nhiều cuộc chiến tranh. Câu hỏi đặt ra là nếu tương lai nếu bộc phát chiến tranh thế giới, thì nơi đâu sẽ là chiến trường chủ yếu?

Tuy Mỹ và Nga là hai nước không an phận, nhiều lần đã xảy ra cục diện đối đầu căng thẳng, nhưng hai nước này tuyệt đối không phải người phát động chiến tranh. Bởi vì cả hai nước Mỹ Nga đều có những sát thủ giản, cho nên Thế chiến III nếu bộc phát khả năng phát khởi từ các nước nhỏ. Trong đó Trung Đông là khu vực nguy cơ nhất, rất có thể là chiến trường của Thế chiến thứ III.

Phàm là chiến tranh dù to dù nhỏ đều đến từ khu vực Trung Đông, hơn nữa Trung Đông có nhiều nước có vũ khí hạt nhân, chẳng hạn Iran, Israel. Thêm nữa không biết Syria có vũ khí hạt nhân hay không và cũng không biết một nước nào đó đã gửi tặng vũ khí hạt nhân cho Syria, cho nên Trung Đông giống như một quả bom hẹn giờ, bất kỳ lúc nào cũng có thể trở thành chiến trường hạt nhân.

Nếu như Trung Đông bộc phát chiến tranh hạt nhân, vậy nhất định sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới. Đến khi đó, không chỉ các nước Trung Đông đánh nhau, các nước khác đều có thể tham gia, không chừng Mỹ và Nga cũng sẽ ra tay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ sau đúng 10 phút xét xử, phiên tòa với chủ tọa và bồi thẩm đoàn...
Israel đã bất ngờ trước ý chí và chiến thuật của người Ai Cập. Một...
Quan Thắng dũng mạnh thiện chiến, giống như tiền nhân Quan Vân...