Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 05:11 AM (GMT+7)

Đại hội Hội ND Nghệ An: Vai trò chủ thể xây dựng nông thôn mới

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 11/10/2018 19:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.10, Hội Nông dân (ND) tỉnh Nghệ An đã khai mạc Đại hội đại biểu Hội ND tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023. Đến dự và chỉ đạo đại hội có Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội ND Việt Nam Lều Vũ Điều, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý.

   

Hoạt động Hội đi vào chiều sâu

Tại đại hội, ông Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An cho biết,nhiệm kỳ qua, công tác tuyên truyền được đổi mới về nội dung, hình thức và đi vào chiều sâu.

 dai hoi hoi nd nghe an: vai tro chu the xay dung nong thon moi hinh anh 1

Các đại biểu bỏ phiểu bầu BCH Hội ND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2018-2023. Ảnh: Cảnh Thắng 

Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa mới của Hội ND tỉnh Nghệ An với 45 thành viên, ông Nguyễn Quang Tùng được bầu làm Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2018-2023, cùng 3 Phó Chủ tịch là ông Trần Văn Hường, bà Nguyễn Thị Hải, ông Nguyễn Hồng Sơn.

Qua đánh giá, xếp loại cả nhiệm kỳ, cơ sở hội xếp loại mạnh đạt 97,6%, chi hội xếp loại mạnh đạt 96,3% không còn chi hội yếu kém. Hội ND tỉnh cũng tham gia đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và kết nạp được 14.971 hội viên.

Một trong những phong trào thi đua do Hội phát động được duy trì và ngày càng phát triển sâu rộng trong nhiệm kỳ qua là phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh (ND SXKD) giỏi. Thông qua phong trào đến nay, các cấp Hội đã phối hợp xây dựng được 158.940 mô hình phát triển kinh tế hộ.

Trong năm 2017, số hộ nông dân đăng ký trở thành hộ SXKDG các cấp là 272.491 hộ. Các cấp hội đã phát động hội viên, ND thực hiện tốt vai trò chủ thể trong xây dựng NTM.

Tính đến nay, ND trong tỉnh đã đóng góp được 7.762,9 tỷ đồng; hiến được 5.828.569m2 đất, 4.696.508 ngày công lao động, xây dựng và nâng cấp được 8.734,4km đường giao thông nông thôn. Đến nay toàn tỉnh có 182/431 xã đạt chuẩn NTM...

Là chỗ dựa giúp hội viên thoát nghèo

 dai hoi hoi nd nghe an: vai tro chu the xay dung nong thon moi hinh anh 2

Trong nhiệm kỳ, Hội ND tỉnh cũng đã xây dựng và phát triển nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh, dư nợ hiện đạt hơn 49 tỷ đồng. Nguồn vốn trên đã trực tiếp đầu tư xây dựng và nhân rộng ở 274 mô hình với hơn 5.000 lượt hội viên vay.

Ngoài ra, Hội cũng đã phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh nhận uỷ thác vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác dư nợ tính đến nay đạt là 2.193.251 triệu đồng; Phối hợp với Ngân hàng NNPTNT nhận tín chấp cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất, dư nợ đạt: 862.344 triệu đồng...

Thông qua hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp Chính quyền giúp các cấp Hội đã xây dựng và nhân rộng được trên 2.000 mô hình kinh tế có hiệu quả, trong đó Hội ND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo xây dựng 25 mô hình với tổng số nguồn vốn hơn 9 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2015 - 2018 đã Hội ND đã phối hợp triển khai xây dựng 18 cơ sở chăn nuôi lợn giống tại 18 đồn Biên phòng. Hàng năm, sản xuất được khoảng 3.000 con lợn giống thương phẩm cung cấp cho gần 1.000 hộ ND nuôi lợn thịt.

Nhân rộng các mô hình kinh tế

“Nhiệm kỳ qua, Hội ND tỉnh đã bám sát Nghị quyết, tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đề ra, vận động các hội viên tích cực hưởng ứng thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước, tôn trọng pháp luật. Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tiếp tục được đổi mới theo hướng đa dạng hơn, hấp dẫn, hiệu quả hơn. Triển khai có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu: tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế; tăng cường hỗ trợ nông dân về giống, quy trình sản xuất, vật tư, KHKT, vốn, tiêu thụ sản phẩm”

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Nghệ An

Phát huy truyền thống nông dân Nghệ An

“Phát huy truyền thống cách mạng của ND Nghệ An, trong nhiệm kỳ mới, Hội ND tỉnh cần thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên; Tổ chức các hoạt động tư vấn, dịch vụ hỗ trợ và đào tạo nghề giúp ND có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập.
Ngoài ra, Hội ND trú trọng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tinh gọn bộ máy, đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác vận động, tập hợp hội viên, nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”.

Ông Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 14.2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội...