Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 05:03 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/08/2018 06:32 AM (GMT+7)

Ảnh: Chuyến tàu đặc biệt chỉ có 1 toa, tuần chạy 1 ngày từ Hà Nội

authorNguyên Vũ Thứ Sáu, ngày 10/08/2018 06:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) - Từng được kỳ vọng là chuyến tàu đưa khách du lịch từ Thủ đô Hà Nội và các địa phương tới Hạ Long (Quảng Ninh), tuy nhiên việc thua lỗ khiến chuyến tàu này bị cắt giảm xuống chỉ còn một chuyến vào thứ 6 thay vì chạy cả tuần như trước đây.

   

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 1

5h sáng, đoàn tàu chuyển bánh từ ga Yên Viên (Hà Nội) đi Hạ Long (Quảng Ninh) chỉ với một toa ghế cứng và một toa chở hàng hóa, nông sản. Tiếng quạt sắt kêu to phát ra từ động cơ tàu được sản xuất những năm 80 dường như không thổi hết được không khí ảm đạm trên tàu.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 2

Chị Dương Thị Thanh Huyền - một nhân viên soát vé đã gắn bó với nghề được 14 năm. Từng nghĩ đến việc bỏ nghề khi đoàn tàu bị cắt giảm chuyến, nhưng cái duyên với công việc này chưa cho phép chị nghỉ. "Trước kia chuyến tàu nhiều toa khách và chở hàng, nhưng do việc duy trì tốn kém, ít khách đi nên hiện tại chỉ còn một toa chở khách và một toa chở nông sản", chị Huyền cho biết.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 3

Khách đi tàu chủ yếu là người cao tuổi, lác đác một vài gia đình có con nhỏ đi tàu vì sợ say xe. Hai nữ sinh viên đến từ trường ĐH Hà Nội là những người trẻ hiếm hoi đã chọn cách đi du lịch tới Hạ Long bằng tàu để trải nghiệm. “Bọn em cảm thấy chuyến tàu khá thú vị, tuy nhiên vẫn chưa quen với ghế cứng như thế này", một cô gái chia sẻ.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 4

Toa hành khách mới được sơn sửa lại vẫn còn đầy mùi sơn khiến lượng khách ít ỏi trên tàu cảm thấy không mấy dễ chịu.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 5

Tại ga Kép (Bắc Giang), đoàn tàu dừng lại khá lâu để nối thêm toa chở hàng và để các tiểu thương có thời gian đưa hàng hóa lên tàu.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 6

Hàng hóa chủ yếu là nông sản như nhãn, ngô, dưa chuột, hành. Chuyến tàu từng chở được khoảng 4 tấn hàng, nhưng đến nay khối lượng giảm đi đáng kể, nhiều tiểu thương đã chuyển sang vận chuyển bằng ô tô.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 7

Ông Nguyễn Văn Quảng (69 tuổi) bán nước trên tàu được nhiều năm. Ông cho biết, việc bán hàng đem lại cho ông một khoản tiền nhỏ, không những thế còn giúp ông tránh xa khỏi rượu chè. Tuy đã có tuổi, ông vẫn nhận bốc vác thuê để tăng thêm thu nhập.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 8

Đối với đa số hành khách đi trên tàu, mặc dù hạn chế về thời gian, nhưng di chuyển bằng tàu luôn an toàn, chi phí lại rẻ và quan trọng là đỡ say hơn so với ôtô.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 9

Những cơn mưa bất chợt phần nào làm dịu không khí oi bức trên tàu.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 10

Hai anh em Khánh và Bảo đi cùng bà đến thăm người thân, thay vì đắm chìm vào những trò chơi game trên những chiếc smartphone, hai “tiểu quỷ” này đã lựa chọn những trò chơi đơn giản nhưng vẫn đem lại những tiếng cười vui vẻ.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 11

Đặt chân xuống ga Hạ Long có thể dễ dàng cảm nhận ngay không khí tấp nập của một phiên chợ sát đường tàu.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 12

Trước cửa ga Hạ Long, một nhà ga được xây dựng với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại lại vắng bóng người qua lại. Một cơn mưa cũng đủ khiến cho phía bên trong nhà chờ có những vũng nước. Thậm chí, có khá nhiều lái xe taxi ở Hạ Long lại không biết đến nhà ga này.

anh: chuyen tau dac biet chi co 1 toa, tuan chay 1 ngay tu ha noi hinh anh 13

Chuyến tàu “già” tuy đã vắng khách nhưng vẫn chở những mong muốn của những nhân viên như chị Huyền là được tiếp tục gắn bó với nghề. Với những tiểu thương và người dân ưa thích di chuyển bằng tàu, họ luôn mong muốn đoàn tàu duy trì nhiều chuyến đi như trước, chất lượng được nâng cao hơn phục vụ người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà...
Mong manh tựa sương khói, Elle Fanning đang là nàng thơ mới của các...
Trương Bá Chi thời trẻ được ví như trái táo chín. Sau nhiều năm cô...